คำถามที่พบบ่อย

ทีมงาน Jitta พร้อมช่วยคุณบรรลุทุกเป้าหมายด้านการลงทุน

เกี่ยวกับ Jitta Wealth

Jitta Wealth คืออะไร ให้บริการอะไร

Jitta Wealth คือผู้ช่วยส่วนตัวที่จะบริหารจัดการเงินลงทุนให้คุณโดยอัตโนมัติ (automated value stock investment) ให้คุณได้ลงทุนตามหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ซึ่งเป็นแนวทางที่นักลงทุนระดับโลกอย่างเบนจามิน เกรแฮม และวอร์เรน บัฟเฟตต์ นำมาประยุกต์ใช้จนประสบความสำเร็จ โดยไม่ต้องปวดหัวกับการวิเคราะห์หุ้น การจัดพอร์ตกระจายความเสี่ยง จัดสัดส่วนเงินทุนด้วยตนเอง เพราะเทคโนโลยีอัจฉริยะของ Jitta Wealth จะจัดการเรื่องเหล่านี้ให้คุณอย่างสม่ำเสมอ คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลตอบแทนระยะยาวที่ดี และมีกำไรสะสมเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

Jitta Wealth มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

Jitta ร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อบริหารจัดการเงินลงทุนให้คุณโดยเทคโนโลยีอัจฉริยะ คุณจึงอุ่นใจได้ว่าการลงทุนกับ Jitta Wealth นั้นถูกต้องและปลอดภัย กรรมสิทธิ์ในหุ้นทั้งหมดนั้นอยู่ในชื่อของคุณ คุณจึงเป็นบุคคลเดียวที่สามารถออกคำสั่งโยกย้ายทรัพย์สินของคุณได้

Jitta Wealth เป็นบริการหนึ่งของ Jitta ผู้พัฒนาเทคโนโลยีวิเคราะห์หุ้นตามหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556 Jitta ได้พัฒนาสูตรจัดอันดับหุ้นตามหลัก “ลงทุนในบริษัทที่ยอดเยี่ยม ในราคาที่เหมาะสม” ที่รู้จักกันในชื่อ Jitta Ranking การลงทุนตามอันดับต้นๆ ของ Jitta Ranking ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าให้ผลตอบแทนที่ชนะดัชนีในระยะยาว และมีนักลงทุนทำกำไรจากการซื้อขายหุ้นตาม Jitta Ranking ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ มาแล้ว ซึ่ง Jitta Ranking นี้เองเป็นหัวใจหลักของกลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ที่จะช่วยดูแลเงินลงทุน และสร้างความมั่งคั่งให้คุณอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ Jitta ยังมีบริการข้อมูล 7 ประเทศทั่วโลก และได้ร่วมงานกับหน่วยงานและองค์กรชั้นนำต่างๆมากมาย เช่น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Money Channel สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า และ Securities Investors Association (SIAS) ประเทศสิงคโปร์ การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของ Jitta ส่งผลให้ในปี 2559 ทีผ่านมา Jitta ได้รับรางวัล Startup of the Year จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

Jitta Wealth ดีกว่าซื้อขายหุ้นตาม Jitta Ranking ด้วยตนเองอย่างไร

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือนักลงทุนมากประสบการณ์ Jitta Wealth จะทำให้การลงทุนเป็นเรื่องสบายๆ เริ่มตั้งแต่การเปิดบัญชีลงทุนออนไลน์และอัปโหลดเอกสารผ่านเว็บไซต์ ที่คุณทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไปจนถึงการจัดพอร์ต ที่ระบบของ Jitta Wealth พร้อมคิดวิเคราะห์ให้ทุกอย่าง ทั้งจำนวนหุ้นที่ควรถือ สัดส่วนการถือหุ้นแต่ละตัว และการกระจายความเสี่ยงของพอร์ต นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว คุณยังไม่ต้องกังวลอีกด้วยว่าจะปรับพอร์ตเมื่อไหร่ อย่างไร เพราะ Jitta Wealth จะจัดการให้โดยอัตโนมัติอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในต่างประเทศ ตามปกติจะต้องฝ่าด่านเอกสารมากมาย ต้องวิเคราะห์หุ้นในภาษาต่างชาติ ซ้ำยังต้องทำความเข้าใจกฎหมายด้านการลงทุนและระบบภาษีที่ชวนสับสน Jitta Wealth ช่วยอำนวยความสะดวกสูงสุด เพราะคุณไม่ต้องเปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศด้วยตนเองแยกต่างหาก เพียงเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคลครั้งเดียวก็ลงทุนได้ทั้งในและต่างประเทศ เราจะเพิ่มกลยุทธ์การลงทุนต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ฮ่องกง จีน และอินเดีย เป็นทางเลือกให้นักลงทุนในอนาคต คุณแค่เลือกรูปแบบการลงทุนที่ใช่ Jitta Wealth ก็พร้อมสร้างความมั่งคั่งจากการลงทุนในต่างประเทศให้คุณ

ที่สำคัญ Jitta Wealth นำเทคโนโลยีมาช่วยจัดการการลงทุนอย่างเป็นระบบ ทำให้การลงทุนของคุณเป็นไปตามหลักและวินัยการลงทุนที่ถูกต้องเหมาะสม ปราศจากความลังเล ความไม่กล้าขาย และความรู้สึกที่นักลงทุนโดยทั่วไปต้องเผชิญ จนหลายๆ ครั้งต้องเสียโอกาสในการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย แต่เพราะระบบของ Jitta Wealth ตัดปัญหาเหล่านี้ทิ้งไปโดยสินเชิง การลงทุนของคุณจะเป็นไปตามหลักเหตุและผล โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยศึกษาค้นคว้า และปฏิบัติตามหลักการเหล่านี้ด้วยตนเอง

Jitta Wealth เหมาะสำหรับใคร

หากคุณสนใจลงทุนในหุ้นแบบ passive investment เพื่อสร้างผลตอบแทนสูงกว่าดัชนีตลาดระยะยาวในความเสี่ยงที่ต่ำ และหลีกเลี่ยงความยุ่งยากของการบริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย เปิดบัญชี หรือปรับพอร์ตด้วยตนเอง อาจเพราะไม่มีเวลาหรือความเชี่ยวชาญมากพอ Jitta Wealth ตอบโจทย์การลงทุนของคุณได้

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน คือใคร

Jitta ร่วมงานกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่ได้รับใบอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้บริหารจัดการกองทุนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Jitta Wealth นำเสนอกลยุทธ์การลงทุนที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะให้แก่ลูกค้า และพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ขั้นตอนการลงทุนเป็นไปอย่างอัตโนมัติ สะดวกและรวดเร็ว บลจ.​ ที่เป็นพันธมิตรของ Jitta จะรับหน้าที่บริหารจัดการกองทุนทุกขั้นตอน

กองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) คืออะไร

กองทุนส่วนบุคคล คือบริการจัดการเงินลงทุนของลูกค้าที่เป็นบุคคลธรรมดา คณะบุคคล หรือนิติบุคคล ที่มอบหมายให้บริษัทจัดการเป็นผู้บริหารจัดการลงทุนแทน หากคุณลงทุนกับกองทุนส่วนบุคคล คุณก็จะมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายการลงทุน วัตถุประสงค์การลงทุน และข้อจำกัดการลงทุน ให้อยู่ในความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ เพื่อตอบโจทย์และมอบผลประโยชน์สูงสุดตามที่คุณคาดหวังไว้

บริษัทจัดการมีส่วนในการจัดสรรเงินลงทุนในหลักทรัพย์ การคัดเลือกหลักทรัพย์ และการจับจังหวะการลงทุนของตลาดตามความเหมาะสม ภายใต้กรอบและข้อจำกัดการลงทุนที่ได้ตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรไว้กับคุณ รูปแบบการลงทุนจึงมีความยืดหยุ่นสูง ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของคุณเอง

ส่วนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินหรือเงินลงทุนจะเป็นของคุณ ทุกอย่างอยู่ภายใต้ชื่อของคุณเพียงผู้เดียว โดยระบุชื่อของบริษัทจัดการควบคู่ไปด้วยเพื่อแสดงสิทธิ์ในการบริหารจัดการทรัพย์สิน ภาษีที่เกิดจากการลงทุนก็จะคิดตามฐานภาษีของคุณเช่นเดียวกัน

เมื่อบริษัทจัดการลงทุนรับบริหารเงินลงทุน จะแต่งตั้ง “ผู้รับฝากทรัพย์สิน” (custodian) ซึ่งได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้เป็นตัวแทนของคุณ คอยดูแลรักษาทรัพย์สิน และติดตามสิทธิประโยชน์ที่เกิดจากการลงทุนของกองทุนส่วนบุคคลของคุณ

สินทรัพย์ที่ลงทุนได้ก็มีหลายประเภท ประกอบด้วย เงินฝากธนาคาร ตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาล หุ้นกู้ภาคเอกชน ตราสารทุน หน่วยลงทุนของกองทุนรวมประเภทต่างๆ หน่วยลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงตราสารอนุพันธ์และสินทรัพย์ทางเลือกต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ

กองทุนส่วนบุคคล ต่างจากการลงทุนในกองทุนรวมอย่างไร

Jitta Wealth มีลักษณะเป็นกองทุนส่วนบุคคล ซึ่งเกิดจากการที่คุณ (บุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล) นำเงินและทรัพย์สินมามอบหมายให้ Jitta Wealth เป็นผู้บริหารจัดการลงทุนแทน ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะมีความยืดหยุ่นมาก ปรับนโยบายการลงทุนตามความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี

ส่วนกองทุนรวม คือการระดมเงินจากผู้ลงทุนรายย่อย มารวมกันเป็นเงินก้อนใหญ่ แล้วไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล จากนั้นบริษัทจัดการจะนำเงินที่ระดมทุนได้ ไปลงทุนในหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินต่างๆ ตามนโยบายที่ได้รับอนุมัติตามโครงการจัดการกองทุนรวมนั้นๆ ผู้ลงทุนแต่ละรายจะได้รับ “หน่วยลงทุน” (Unit Trust) เป็นหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของของเงินที่ได้ลงทุนไป

ข้อดีของกองทุนส่วนบุคคล

  1. กำหนดนโยบายการลงทุนได้ตามที่คุณต้องการ คุณเลือกและตัดสินใจจากข้อมูลที่เราเตรียมให้ เพื่อให้การลงทุนสอดคล้องกับความต้องการของคุณมากที่สุด
  2. พอร์ตการลงทุนมีการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสม ตรงกับระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้
  3. บริหารจัดการเงินลงทุนเป็นระบบ เที่ยงตรง สม่ำเสมอ และมีรายงานการลงทุนให้คุณดูทุกวัน คุณจะได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด
  4. ผสานเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ากับการลงทุน จนได้ระบบบริหารเงินทุนที่ชาญฉลาด มีการวิเคราะห์ที่ต่อเนื่อง และทำงานละเอียดอย่างอัตโนมัติและสม่ำเสมอ จึงลดข้อผิดพลาดด้านการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี
  5. เปิดโอกาสให้เข้าถึงหลักทรัพย์หลากหลายประเภทมากขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ

กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth มีการทำงานอย่างไร

Jitta จะดูแลเงินลงทุนของคุณร่วมกับทางบลจ. โดยจะนำเสนอกลยุทธ์การลงทุนที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะให้คุณ พร้อมสร้างระบบขึ้นมาช่วยจัดการการลงทุนเป็นไปอย่างอัตโนมัติ สะดวกและรวดเร็ว ในขณะที่บลจ.​ พันธมิตรของเราจะรับหน้าที่บริหารจัดการกองทุนตามข้อกำหนดของก.ล.ต. และมีบริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิปเป็นผู้รับฝากสินทรัพย์ (custodian) ที่ได้รับอนุญาตตามกฏหมาย ระบบงานทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของก.ล.ต.เพื่อความถูกต้องโปร่งใส

เมื่อคุณเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth และโอนเงินเข้าบัญชีรับฝากสินทรัพย์ที่ดูแลโดยบลจ. ฟิลลิป Jitta จะได้รับมอบอำนาจจากคุณให้บริหารจัดการเงินจำนวนดังกล่าวได้เลย โดย Jitta จะเลือกหุ้น กระจายความเสี่ยง ซื้อขายหุ้น ปรับพอร์ตหุ้นทั้งหมดให้คุณ ส่วนคุณก็เรียกดูข้อมูลหุ้นที่ตนเองถือ ฝากเงินให้ลงทุนเพิ่ม หรือถอนเงินลงทุนออกจากบัญชีนี้ได้ตลอดเวลา แต่จะไม่สามารถสั่งซื้อขายหุ้นรายตัวได้

เปิดบัญชีลงทุนกองทุนส่วนบุคคล

สมัครบัญชีกองทุนส่วนบุคคล ทำอย่างไร

ขั้นตอนเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคล

   1. ลงชื่อรอใช้งาน Jitta Wealth

    2. ทีมงานจะติดต่อกลับไปเพื่อให้รายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับส่งลิงก์ให้คุณกรอกข้อมูลเปิดบัญชีลงทุนผ่านเว็บไซต์ wealth.jitta.com

   3. กรอกเอกสารออนไลน์

                           a. ข้อมูลส่วนตัว (customer profile)

                   b. ข้อมูลด้านการเงิน (risk profile)

     4. อัปโหลดไฟล์สำเนาเอกสารต่อไปนี้

                    a. สำเนาบัตรประชาชน

                    b. สำเนาทะเบียนบ้าน (หน้าแรก และหน้าที่มีชื่อคุณ)

                    c. สำเนาหน้าแรกสมุดเงินฝากที่แสดงเลขบัญชีธนาคาร (book bank)

             หรือ จัดเตรียมสำเนาเอกสารดังกล่าวอย่างละ 1 ชุด เซ็นชื่อและขีดคร่อมว่า “ สำหรับเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคลกับ บลจ. ____________เท่านั้น” เพื่อส่งมอบให้ทีมงานด้วยตนเอง

     5. เจ้าหน้าที่ของ Jitta Wealth จะจัดส่งเอกสารข้างต้น พร้อมนัดหมายวันและเวลานำเอกสารด้านล่างนี้ไปให้คุณเซ็นชื่อ

                   a. สัญญาจัดการกองทุนส่วนบุคคล

                           b. หนังสือมอบอำนาจ

                    c. บันทึกเงื่อนไข/ข้อจำกัดในการลงทุน (IRG)

                    d. บันทึกการรับมอบทรัพย์สินเพื่อการลงทุน

     6. โอนเงินเข้าบัญชีกองทุนส่วนบุคคลของคุณ เพื่อเริ่มลงทุน ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่

                    a. แคชเชียร์เช็คสั่งจ่าย “กองทุนส่วนบุคคล คำนำหน้า ชื่อ-นามสกุลของคุณ โดย บลจ. ____________” ส่งมอบให้ทีมงานพร้อมเอกสารตามข้อ 5. ที่เซ็นชื่อครบถ้วน

                    b. โอนเงินผ่าน BAHTNET เข้าบัญชีกองทุนส่วนบุคคลของคุณ​ ซึ่งเราจะแจ้งหมายเลขบัญชีให้ทราบหลังส่งเอกสารเปิดบัญชีแล้วประมาณ ประมาณ 10 วันทำการ

ลงชื่อรอใช้งานแล้ว Jitta Wealth จะเริ่มให้บริการเมื่อไหร่

ตอนนี้ Jitta Wealth เริ่มให้บริการนักลงทุนที่ลงชื่อรอใช้งานเท่านั้น หากคุณลงชื่อรอใช้งานเรียบร้อยแล้ว ทีมงานจะติดต่อกลับไปเพื่อพูดคุยในรายละเอียดการลงทุนและเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคล ตามลำดับการลงชื่อ

หลังส่งมอบเอกสารและเช็คแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อไป

บลจ. พันธมิตร จะเปิดบัญชีลงทุนให้คุณ พร้อมสมัครเปิดบัญชีกับผู้รับฝากสินทรัพย์ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 วันทำการ เมื่อดำเนินการเสร็จทุกขั้นตอนแล้วคุณจะได้รับการยืนยัน และเริ่มลงทุนกับ Jitta Wealth ได้ทันที

สมัครบัญชีกองทุนส่วนบุคคล ใช้เวลานานเท่าไหร่ ถึงจะเริ่มลงทุนได้

ขณะนี้ การเปิดบัญชีลงทุนจำเป็นต้องใช้เอกสารตัวจริงและสำเนาเอกสารที่มีการลงลายมือชื่อ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ขั้นตอนจัดเตรียมเอกสารจึงใช้เวลาประมาณ 2 วัน ตามด้วยขั้นตอนเปิดบัญชีลงทุนและบัญชีรับฝากสินทรัพย์กับผู้รับฝากสินทรัพย์ (custodian) อีก 5 วัน รวมเป็น 7 วันทำการ หากไม่มีข้อติดขัดใดๆ

เป็นสมาชิก Jitta.com อยู่แล้ว ต้องสมัครบัญชี Jitta Wealth อีกหรือไม่

เนื่องจากการให้บริการของ Jitta.com กับ Jitta Wealth นั้นต่างกัน และการสมัคร Jitta Wealth จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเยอะและละเอียดกว่าการสมัคร Jitta.com สมาชิก Jitta.com ที่ต้องการลงทุนกับ Jitta Wealth ทุกคนจึงต้องเปิดบัญชีลงทุนกับ Jitta Wealth แยกต่างหากอีกบัญชีหนึ่ง

โอนเงินเข้าบัญชีกองทุนส่วนบุคคล แทนการเขียนเช็คสั่งจ่ายได้หรือไม่

คุณโอนเงินเข้าบัญชีกองทุนส่วนบุคคลได้ หลังจากผู้รับฝากหลักทรัพย์เปิดบัญชีรับฝากหลักทรัพย์ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแจ้งหมายเลขบัญชีให้คุณทราบ เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีต่อไป

ทำไมต้องใช้ Book Bank ประกอบการสมัคร

หน้าสมุดบัญชีธนาคารเป็นเอกสารที่จำเป็นในการสมัครบัญชีกับผู้รับฝากสินทรัพย์ (custodian) เพราะต้องใช้ในกรณีที่คุณถอนสินทรัพย์ หรือยกเลิกการลงทุน ผู้รับฝากสินทรัพย์จะโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวของคุณ

ลงลายมือชื่อออนไลน์ได้หรือไม่ (Electronic Signature)

ขณะนี้ ยังไม่มีกฎข้อกำหนดใดๆ รองรับการลงลายมือชื่อออนไลน์ คุณจำเป็นต้องเซ็นชื่อในเอกสารตัวจริง เพื่อเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคลกับบลจ.​พันธมิตร แต่ทางทีมงาน Jitta Wealth พร้อมอำนวยความสะดวกให้คุณทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดเตรียมเอกสารและลงลายมือชื่อ ไปจนถึงการส่งเอกสารเปิดบัญชี

FATCA คืออะไร

FATCA ย่อมาจาก Foreign Account Tax Compliance Act เป็นกฎหมายที่ประกาศใช้โดยประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา เพื่อป้องกันการเลี่ยงภาษีของผู้มีรายได้สัญชาติอเมริกันที่มีแหล่งเงินได้ในต่างประเทศ และสนับสนุนให้รัฐบาลประเทศต่างๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านภาษีกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อการตรวจสอบ

นักลงทุนทุกคนควรให้ข้อมูลดังกล่าวตามความเป็นจริง เพื่อการตรวจสอบสถานะพลเมืองของสหรัฐอเมริกา หากปฏิเสธการให้ข้อมูล สถาบันการเงินมีสิทธิไม่รับเปิดบัญชี หรือรับคำสั่งซื้อ ขาย สับเปลี่ยน จากนักลงทุน นอกจากนี้ อาจมีการดำเนินการอื่นๆ เพิ่มเติม ตามเกณฑ์และข้อกำหนดของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่ขัดกับกฎหมายของประเทศไทย

ต้องอายุเท่าไรถึงจะเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคลได้

ผู้ลงทุนต้องบรรลุนิติภาวะแล้ว หรืออายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ถึงจะเปิดบัญชีกองทุนส่วนบุคคลได้

การลงทุน

Jitta Wealth มีกลยุทธ์การลงทุนให้เลือกกี่รูปแบบ

Jitta Wealth มีรูปแบบการลงทุนให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับเป้าหมาย ความต้องการผลตอบแทน ความเสี่ยงที่สามารถรับได้ และวงเงินลงทุนของคุณ แต่ในเบื้องต้น Jitta Wealth จะแนะนำกลยุทธ์ลงทุนตาม Jitta Ranking ที่ได้รับการพิสูจน์ผลตอบแทนย้อนหลังชนะดัชนีตลาดมาตั้งแต่ปี 2009 ขณะนี้เปิดให้ลงทุน Jitta Ranking ในตลาดไทยก่อนอันดับแรก

นโบายการลงทุนของ Jitta Wealth เป็นอย่างไร

การลงทุนกับ Jitta Wealth คือการลงทุนใน Jitta Ranking ตามหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นลงทุนในกิจการที่ดีในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน ซึ่งก็คือกลุ่มหุ้น Jitta Ranking 50 อันดับแรก กลุ่มหุ้นนี้คัดเลือกมาจากการจัดอันดับหุ้นทั้งตลาดของแต่ละประเทศ เช่นตลาด SET และ MAI ของประเทศไทย หรือตลาด NYSE และ NASDAQ ของประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้น Jitta Wealth จะเลือกหุ้นที่คุณลงทุนได้ตามลำดับ Jitta Ranking ไม่เกิน 35 ตัว ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินลงทุน กลยุทธ์ และข้อจำกัดด้านการลงทุนของคุณ (ถ้ามี) เราจะเฉลี่ยเงินลงทุนในหุ้นแต่ละตัวเท่าๆกัน (equal weight) เพื่อให้เกิดความหลากหลายและมีการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสมที่สุด

Jitta Wealth จะปรับพอร์ตให้คุณเมื่อลงทุนไปครบ 365 วัน หรืออย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 90 วัน ทุกครั้งที่ปรับพอร์ต เราจะซื้อและขายหุ้นอย่างเป็นระบบ ให้คุณได้ถือหุ้นตรงตามรูปแบบการลงทุนที่วางแผนไว้ข้างต้น

หากคุณเพิ่มเงินลงทุนกับ Jitta Wealth เราจะนำเงินลงทุนที่เพิ่มมาในแต่ละครั้งไปลงทุนตามหลักการข้างต้นเสมือนเป็นการลงทุนรอบใหม่ ดังนั้น ถ้าคุณถอนเงินลงทุนบางส่วน ระบบจะขายหุ้นในพอร์ตเฉลี่ยทุกหุ้นตามรอบการลงทุนแบบ first in first out คือรอบที่ลงทุนก่อนก็จะถูกขายก่อน และปรับให้พอร์ตคงสัดส่วนการลงทุนในแต่ละหุ้นให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด

Jitta Wealth ลงทุนในสินทรัพย์อะไรบ้าง

ขณะนี้ Jitta Wealth เน้นลงทุนในหุ้นเป็นหลัก เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่า ในระยะยาวผลตอบแทนจากตลาดหุ้นสูงกว่าการลงทุนในทรัพย์สินอื่นๆ เช่น พันธบัตร เงินสด หรือทองคำ

ควรถือพอร์ต Jitta Wealth นานเท่าไหร่ มีกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำหรือไม่

เนื่องจากการลงทุนกับ Jitta Wealth เน้นการลงทุนระยะยาว ให้ผลตอบแทนทบต้นไปเรื่อยๆ ยิ่งลงทุนนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้รับผลตอบแทนมากขึ้นเท่านั้น จึงแนะนำให้ถือพอร์ตอย่างน้อย 1-3 ปี

Jitta Wealth จ่ายปันผลไหม

เมื่อธุรกิจที่คุณเป็นเจ้าของอยู่จ่ายเงินปันผล เงินปันผลนั้นจะเข้าบัญชีลงทุน Jitta Wealth ของคุณในรูปแบบเงินสดโดยอัตโนมัติ จากนั้นระบบจะนำเงินปันผลกลับไปลงทุนต่อเมื่อปรับพอร์ตครั้งต่อไป

ถอนเงินได้เมื่อไหร่ และต้องทำอย่างไรบ้าง

เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรจะลงทุนไปเรื่อยๆ แล้วปล่อยให้ผลตอบแทนทบต้น เสมือนฝากธนาคาร แต่ได้ผลตอบแทนมากกว่า และถอนออกมาเมื่อจำเป็นต้องใช้เงินเท่านั้น ยิ่งคุณลงทุนนานเท่าไหร่ เงินของคุณก็จะยิ่งทวีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามเวลา  

ปัจจุบัน Jitta Wealth จะลงทุนในหุ้นเต็มเวลา ดังนั้น ถ้าตลาดหุ้นจะตก Jitta Wealth ก็ไม่ได้ stop loss ให้ และจะปรับพอร์ตเมื่อครบกำหนดเวลาเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วการ stop loss เป็นได้ทั้งการป้องกันเงิน หรืออาจจะทำให้เราพลาดโอกาสที่ดี Jitta Wealth จึงตัดเอาอารมณ์ที่เกี่ยวข้องตรงนี้ออกไป และลงทุนในหุ้นตลอด เพราะในระยะยาว การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าทรัพย์สินอื่นๆ อยู่แล้ว

เมื่อลงทุนไปแล้ว จะดูรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เช่น NAV หรือหุ้นที่ลงทุนไปแล้วได้ที่ไหน

คุณสามารถดูรายละเอียดข้อมูลการลงทุน เช่น NAV และรายชื่อหุ้นที่อยู่ในพอร์ต ได้ 2 ช่องทาง คือทางเว็บไซต์ที่ https://wealth.jitta.com/login หรือหากใช้โทรศัพท์สามารถดาวน์โหลดแอพลิเคชัน Jitta Wealth ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

จะมีปัญหาเรื่องสภาพคล่องของหุ้นหรือไม่

ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท Jitta Wealth จะแบ่งเฉลี่ยซื้อหุ้นจำนวน 10-35 ตัว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องสภาพคล่องของหุ้น เพราะยังสามารถลงทุนหุ้นได้เกือบทุกตัวในตลาด นอกจากนี้ การลงทุนกับ Jitta Wealth นั้นอยู่ในรูปแบบกองทุนส่วนบุคคล ซึ่งจะลงทุนภายใต้ชื่อของลูกค้าแต่ละรายแยกจากกัน แทนที่จะนำเงินมารวมกันเป็นก้อนใหญ่เพื่อซื้อหุ้นเหมือนกองทุนรวม จึงไม่ค่อยประสบปัญหาสภาพคล่องเท่าใดนัก

 ในกรณีที่คุณลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก เช่น 30 ล้านบาท เท่ากับแบ่งลงทุนในหุ้น หุ้นละ 1 ล้านบาท เราจะคัดกรองหุ้นตามสภาพคล่อง เพื่อให้คุณสามารถลงทุนได้เหมาะสมกับฐานเงินลงทุน

เงินลงทุนเริ่มต้นกับ Jitta Wealth อยู่ที่เท่าไหร่

ปัจจุบัน Jitta Wealth กำหนดเงินลงทุนเริ่มต้นที่ 1,000,000 บาทต่อบัญชี  สำหรับการลงทุนในประเทศไทย และ 3 ล้านบาทขั้นต่ำสำหรับลงทุนในหุ้นต่างประเทศ

เมื่อลงทุนกับ Jitta Wealth แล้วจะดูผลตอบแทนได้ที่ไหน

คุณสามารถดูรายงานผลตอบแทน ทรัพย์สินสุทธิ (NAV) รายการหุ้นที่อยู่ในพอร์ต และรายละเอียดของค่าใช้จ่ายในรูปแบบที่เข้าใจง่าย บนแอปพลิเคชัน Jitta Wealth (สำหรับ iOS และ Android) และเว็บไซต์ https://wealth.jitta.com/login ได้ทุกที่ ทุกเวลา  

เพียงเข้าไปที่เมนู Dashboard และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเรียกดูข้อมูลที่คุณต้องการ

คลิก "Overview" เพื่อดูผลตอบแทน

คลิก "Allocation" เพื่อดูสัดส่วนการลงทุน

คลิก "Holdings" เพื่อดูรายชื่อหุ้น

คลิกแท็บที่ 2 ด้านล่าง เพื่อดู "Timeline" จากนั้นคลิกที่ BUY item เพื่อดูรายชื่อหุ้นที่ซื้อ และ คลิก   

    เพื่อดูค่าใช้จ่าย  

กำไรที่ได้รับจาก Jitta Wealth ต้องเสียภาษีหรือไม่ อย่างไร

เนื่องจาก Jitta Wealth เป็นการลงทุนแบบกองทุนส่วนบุคคล ชื่อเจ้าของทรัพย์สินและกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทั้งหมดจึงเป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว ดังนั้นคุณจะเสียภาษีเช่นเดียวกับที่คุณลงทุนเอง เงินกำไรที่ได้จากการขายหุ้น ได้รับการยกเว้นไม่ต้องนำมาคำนวณเป็นเงินได้เพื่อเสียภาษี แต่เงินปันผลจะต้องเสียภาษี ร้อยละ 10% และสามารถเลือกที่จะนำมารวมเป็นเงินได้ เพื่อเสียภาษีหรือไม่ก็ได้ หากเลือกจะนำมาคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ นักลงทุนจะได้รับเครดิตภาษีเงินปันผล  การลงทุนผ่านกองทุนส่วนบุคคลจะไม่สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้

ถ้าลงทุนไปแล้ว และต้องการลงทุนเพิ่มต้องทำอย่างไร

คุณสามารถเพิ่มเงินลงทุนเมื่อไหร่ก็ได้ ในจำนวนเงินขั้นต่ำ 100,000 บาท เพียงแค่โอนเงินเข้าบัญชีลงทุน Jitta Wealth ของคุณ และแจ้งโอนเงินบนเว็บไซต์ wealth.jitta.com (เลือกเมนู > วิธีการโอนเงิน > คลิกวิธีการโอนเงินที่ต้องการ > กดปุ่มแจ้งโอนเงิน) ระบบจะซื้อหุ้นในสัดส่วนที่สอดคล้องกับเงินลงทุนที่คุณเพิ่มเข้าไปโดยอัตโนมัติ

ทุกครั้งที่คุณลงทุนเพิ่มจะนับเป็นรอบการลงทุนใหม่ และระบบจะปรับพอร์ตการลงทุนแต่ละรอบของคุณเมื่อครบกำหนด 1 ปี พอร์ตของคุณจึงไม่ได้รับการปรับพอร์ตพร้อมกันทีเดียวเสมอไป ถ้าคุณถอนเงินลงทุนบางส่วน ระบบจะขายหุ้นในพอร์ตเฉลี่ยทุกหุ้นตามรอบการลงทุนแบบ first in first out คือรอบที่ลงทุนก่อนก็จะถูกขายก่อน และปรับให้พอร์ตคงสัดส่วนการลงทุนในแต่ละหุ้นให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด

เมื่อขายพอร์ตการลงทุนใน Jitta Wealth จะได้รับเงินภายในกี่วัน

คุณสามารถแจ้งขายพอร์ตการลงทุน Jitta Wealth เมื่อใดก็ได้ และจะขายเพียงบางส่วนก็ได้ หากขายเพียงบางส่วน ต้องคงเงินขั้นต่ำ 1 ล้านบาทในพอร์ต ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนที่เบอร์ 081-901-6933 แล้วระบบจะจัดการขายหุ้นตามที่คุณต้องการในวันถัดๆ ไป และหลังจากกระบวนการขายหุ้นและหักค่าใช้จ่ายที่ใช้เวลาประมาณ 3 วันทำการ ระบบก็จะนำเงินเข้าบัญชีของคุณภายใน 3 วันหลังจากนั้น

Jitta Wealth รองรับการลงทุนแบบ DCA หรือซื้อสะสมไปเรื่อยๆ ทุกเดือนหรือไม่

ขณะนี้ Jitta Wealth ยังไม่เปิดให้บริการการลงทุนแบบ DCA

ควรเริ่มลงทุนช่วงเวลาไหนของปีถึงจะดีที่สุด

คุณจะเริ่มลงทุนตอนไหนก็ได้ เพราะการลงทุนกับ Jitta Wealth เป็นการลงทุนอย่างเป็นระบบ ผ่านการทดสอบแล้วว่า ไม่ว่าจะลงทุนในช่วงเวลาไหน ผลตอบแทนก็ไม่ต่างกันมากนัก

ลงทุนไปแล้วจะเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนได้หรือไม่

หากคุณต้องการเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนหลังจากลงทุนไปแล้ว คุณสามารถขายพอร์ตการลงทุนปัจจุบัน และเริ่มลงทุนในรูปแบบใหม่ที่ต้องการ โดยเงินรวมของพอร์ตจะต้องไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ลงทุนหลายประเทศพร้อมกันได้หรือไม่

คุณจะลงทุนกี่ประเทศพร้อมกันก็ได้ แต่จะต้องแยกพอร์ตการลงทุนเป็นคนละพอร์ต เนื่องจาก 1 พอร์ตการลงทุนจะประกอบด้วยประเทศเพียงประเทศเดียว

Jitta Ranking และผลตอบแทน

Jitta Ranking คืออะไร ทำงานอย่างไร

Jitta Ranking คือ การจัดอันดับหุ้นน่าลงทุนตามหลัก “ลงทุนในธุรกิจที่ดีในราคาที่เหมาะสม” โดยคำนวณจาก Jitta Score และ Jitta Line ของหุ้นเป็นหลัก Jitta มีการทดสอบผลตอบแทนย้อนหลังของ Jitta Ranking มาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งสามารถเอาชนะดัชนีตลาดมาโดยตลอด ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://library.jitta.com/th/ranking

Jitta Wealth ช่วยสร้างผลตอบแทนสูงกว่าได้จริงหรือ?

เมื่อคุณลงทุนกับ Jitta Wealth คุณกำลังลงทุนตามหลัก “ลงทุนในธุรกิจที่ดี ในราคาที่เหมาะสม” ซึ่งเป็นหลักการที่ทำให้วอร์เรน บัฟเฟฟต์ประสบความสำเร็จมหาศาล คุณจะได้เป็นเจ้าของหุ้น 10-35 ตัวแรกบน Jitta Ranking ประเทศไทย ที่ผ่านการวิเคราะห์และจัดอันดับโดยคำนึงถึงคุณภาพของธุรกิจ (Jitta Score) มูลค่าที่เหมาะสมของธุรกิจ (Jitta Line) และอัตราการเติบโตของธุรกิจเป็นสำคัญ จึงมั่นได้ว่ามูลค่าของธุรกิจจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆกับราคาหุ้นที่เติบโตสูงขึ้นเช่นกัน 

ทั้งหมดนี้เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นไปได้จริง ผ่าน การทดสอบผลตอบแทนย้อนหลัง (backtest) ที่คุณสามารถคลิกไปดูได้ตลอดเวลา

Jitta ได้ทดสอบอะไรบ้าง เพื่อให้นักลงทุนมั่นใจว่าจะทำกำไรได้

การทดสอบผลตอบแทนเป็นสิ่งที่ Jitta ทำมาตลอด 4 ปี ไม่ว่าจะเป็น backtest หรือ forward test และใน 1 ปีที่ผ่านมา เราก็ได้พัฒนาระบบเพื่อซื้อขายและจัดการพอร์ตการลงทุนแทนคุณ คุณจึงลงทุนตามหลักการลงทุนที่ถูกต้องได้ ตั้งแต่การเลือกหุ้น กระจายความเสี่ยง และปรับพอร์ต ได้ดีและเป็นระบบที่สุด

ค่าธรรมเนียม

Jitta Wealth มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

ค่าธรรมเนียมของ Jitta Wealth มี 2 ประเภทหลักด้วยกัน ได้แก่

        1.    ค่าธรรมเนียมการบริหาร
                 a.   ค่าธรรมเนียมตามกำไร 10% คำนวณจากกำไรที่ทำเพิ่มขึ้นได้ในแต่ละปี เมื่อไม่มีกำไรจะไม่คิดค่าธรรมเนียมประเภทนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับคุณมากที่สุด ค่าธรรมเนียมจะคิดทุกๆ สิ้นปี หรือเมื่อมีการปรับพอร์ต หรือถอนเงินลงทุน
                 b.    ค่าการจัดการ 0.5% ต่อปี คำนวณจากสินทรัพย์สุทธิในพอร์ต เป็นค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการด้านเอกสารต่างๆ

        2.    ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นจริง
                 a.    ค่าธรรมเนียมซื้อขายสินทรัพย์  หรือ trade commission เป็นค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งจะชำระให้แก่บริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการ ค่าธรรมเนียมนี้จะไม่เกิน 0.15% ของมูลค่าการซื้อขายแต่ละครั้ง สำหรับการลงทุนในประเทศไทย และไม่เกิน 0.25% สำหรับการลงทุนในสหรัฐอเมริกา
                       b.    ค่าธรรมเนียมรับฝากสินทรัพย์ หรือ custodian fee จะเป็นการจ่ายค่าธรรมเนียมโดยตรงแก่ผู้รับฝากสินทรัพย์ คิดตามจริงรายเดือน ที่อัตรา 0.03% ต่อปี ขั้นต่ำ 1,000 บาทต่อเดือน สำหรับการลงทุนในประเทศไทย และอัตรา 0.05% ต่อปี ขั้นต่ำ 1,500 บาทต่อเดือน สำหรับการลงทุนในสหรัฐอเมริกา

คลิกดูวิธีคิดค่าธรรมเนียมของ Jitta Wealth

Custodian คืออะไร ทำไมต้องมี

Custodian หรือผู้รับฝากสินทรัพย์ เป็นมาตรการคุ้มครองทรัพย์สินที่นักลงทุนจะนำไปให้บริษัทจัดการบริหารให้ โดยก.ล.ต.กำหนดให้บริษัทจัดการ แยกทรัพย์สินของลูกค้าออกไปฝากไว้กับ ผู้รับฝากสินทรัพย์ หรือ custodian ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ดูแล เก็บรักษา ติดตามสิทธิประโยชน์ของทรัพย์สินที่อยู่ในกองทุนส่วนบุคคลให้นักลงทุน

ทำไม Jitta Wealth จึงมีค่าธรรมเนียมการจัดการต่ำ

หน้าที่ของ Jitta Wealth นอกจากจะต้องบริหารเงินลงทุนของคุณให้ได้ผลตอบแทนสูงสุดแล้ว ยังต้องส่งต่อผลตอบแทนนั้นให้คุณอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผ่านการคิดค่าธรรมเนียมที่ยุติธรรม และต่ำมากๆ

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นจากการลงทุนนั้น ในระยะยาวจะเป็นค่าใช้จ่ายที่กลืนกินผลกำไรของคุณอย่างมหาศาล เช่น คุณลงทุน 1 ล้านบาท แล้วได้ผลตอบแทนเท่าตลาดหุ้น คือ 10% ต่อปี เงินก้อนนั้นจะกลายเป็น 117 ล้านบาท ในเวลา 50 ปี แต่คุณจะได้รับจากเงินก้อนนี้เพียง 41 ล้านบาท เพราะอีก 80 ล้านหรือประมาณ 75% นั้นหายไปกับค่าใช้จ่ายทบต้นนั่นเอง

คลิกดูตารางเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมของ Jitta Wealth

High Watermark คืออะไร มีข้อดีอย่างไร

High watermark คือจุดสูงสุดเดิมของพอร์ตหลังหัก performance fee เรียกเก็บเมื่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของคุณ ณ วันคำนวณค่าธรรมเนียม สูงกว่ามูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่นำไปคำนวณค่าธรรมเนียมครั้งล่าสุด (ได้กำไรเพิ่มขึ้นจากจุดที่เคยใช้คำนวณค่าธรรมเนียมครั้งที่แล้ว) แต่หากต่ำกว่าก็จะไม่มีการคำนวณค่าธรรมเนียมเลย ซึ่งเป็นผลดีสำหรับนักลงทุน เพราะจะเสียค่าธรรมเนียมเฉพาะส่วนของกำไรที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีเท่านั้น

ถ้าปีไหนขาดทุน Jitta Wealth จะไม่คิดค่าธรรมเนียมใช่หรือไม่

หากปีไหนตลาดหุ้นอยู่ในขาลง คุณไม่ได้รับผลตอบแทนหรือกำไรในปีนั้นๆ ค่าธรรมเนียมตามกำไร 10% จะถูกยกเว้นในปีนั้น แต่จะยังมีค่าการจัดการ 0.5% ต่อปี เพื่อนำไปพัฒนาระบบและเทคโนโลยีของเราให้คงประสิทธิภาพสูงสุดในการเพิ่มความมั่งคั่งของคุณ อย่างไรก็ตาม   คลิกดูวิธีคิดค่าธรรมเนียมของ Jitta Wealth